CryptoKitties

ถ้าถามว่าสิ่งมีชีวิตไหนที่อยู่บนจุดสูงสุดของยอดพีระมิด หลายคนอาจตอบว่าเป็น มนุษย์ ฯ แต่ก็ยังมีอีกหลายคน ที่ไม่เห็นด้วย เพราะพวกเขาเหล่านั้นตกเป็นทาสความรักของแมว ที่เรียกว่าแมวเมี้ยว แบบที่ว่าขัดขืนไม่ได้ วันนี้เราจึงจะพากลุ่มคนรักแมวหรือทาสแมวทั้งหลายมารู้จักกับเกมที่จะทำให้คุณ สามารถเลี้ยงแมวโดยที่แมวของคุณนั้นมีแค่หนึ่งเดียวในโลกนั่นก็คือ เกม NFT CryptoKitties เจ้าเก่านั่นเอง

CryptoKitties คืออะไร  เป็นเกมในรูปแบบ NFT ที่ถูกสร้างขึ้นบนบล็อกเชนของ Ethereum โดยรูปแบบของเกมคือจะให้ผู้เล่นเลี้ยงแบบแมวดิจิทัล หรือซึ่งแมวแต่ละตัวจะมีลักษณะที่ไม่เหมือนกันเลยสักตัว แต่ละตัวจะมีลักษณะตามคุณสมบัติของเกมส์ หรือเหรียญแต่ละเหรียญที่มีคุณสมบัติต่างกัน ไม่สามารถใช้แทนกันได้  แต่ถึงแม้ว่าเกมส์ จะได้ชื่อว่าเป็นแค่เกมก็จริง แต่การออกแบบเกมนั้นจะเหมือนกับการสะสมมากกว่า หรือที่เรียกว่า Cryptocollectibles

เหตุผลที่ไห้เรียกว่า ดูเหมือนกับเป็นของสะสมนั้นก็เพราะว่า ผู้เล่นแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลยนอกจากชื่นชมความน่ารักของน้องแมวใน Wallet และเพาะพันธุ์แมวเพื่อที่จะได้รับ แมวสายที่หลากหลาย มาเลี้ยงแค่นั้นเอง แต่ถึงยังไงก็ตามคนก็ยังให้ความสนใจอย่างล้นหลาม นั่นก็เพราะแมวเหล่านั้นมีทั้งความน่ารักน่าเอ็นดู และความแปลกประหลาดของแมวตัวนั้นๆ แถมยังมีฟังก์ชั่นการผสมพันธุ์ให้ได้ตื่นเต้นและลุ้นตามอีกด้วย ถึงแม้ว่าเกมนี้จะไม่ค่อยเหมาะกับเหล่านักเกมเมอร์ที่ต้องการความท้าทาย แต่สำหรับเหล่านักสะสมทั้งหลายที่เป็นทาสแมวย่อมไม่พลาดโอกาสที่จะโดนเหล่าน้องแมวตกอย่างแน่นอน

สิ่งที่ต้องมีในการเลี้ยวแมว
บัญชี Exchange
บัญชี Metamask
เหรียญ Ethereum ใน Metamask Wallet

หากใครที่มีทั้ง 3 อย่างนี้เรียบร้อยสามารถข้ามเนื้อหาต่อไปนี้ และไปต่อที่วิธีการเล่น CryptoKitties ได้เลย

1.บัญชี Exchange (ในบทความนี้จะแนะนำเป็น Binance Exchange)

เริ่มแรกไปที่หน้า เว็บไซต์ Binance ทำการกรอก E-mail และ Password และ Click สร้างบัญชี เสร็จแล้วเช็คกล่องจดหมายในอีเมลของคุณแล้วทำการคัดลอก รหัสที่ทาง Binance ส่งมา นำไปวางในช่อง Verification จากนั้น Click Submit เมื่อเข้ามาแล้วระบบจะตรวจสอบว่าคุณเป็น คน หรือ บอท โดยการเลื่อนจิ๊กซอร์ให้ตรง

2.เปิดบัญชี Metamask

เพิ่มส่วนขยาย Metamask โดยไปที่ Google Store Add Metamask Wallet เมื่อติดตั้งเรียบร้อย Click Get Started หากเปิดกระเป๋า Metamask เป็นครั้งแรกให้เลือกที่ Create A Wallet จากนั้นทำการตั้ง Password Click Create ระบบ Metamask จะทำการกำหนด Secret Backup Phase มาให้ จากนั้นใส่ Secret Backup Phase ลงไปเท่านี้ก็เปิดบัญชี Metamask เสร็จแล้ว…

3.ทำการโอนเหรียญ Ethereum ไปเก็บไว้ใน Metamask Wallet

ก่อนอื่นให้ทำการซื้อเหรียญ Ethereum จาก Binance Exchange สักประมาณ 0.25-0.30 ETH หรือมากกว่านั้นเพราะราคาของ ในปัจจุบันเรียกว่าสูงลิ่วถึงแม้จะเป็นเพียงแมวสายพันธุ์ธรรมดาก็ตาม และเราต้องซื้อถึง 2 ตัวเผื่อนำมาผสมพันธุ์ ไหนจะมีค่าธรรมเนียมอีก เรียกได้ว่าใจไม่รักคงสู้ไม่ไหวครับ เมื่อซื้อเหรียญแล้วให้ทำการโอนเหรียญไปยัง Metamask Wallet ได้เลย

วิธีเริ่มเล่น CryptoKitties

เริ่มแรกไปที่ เว็บไซต์ CryptoKitties Click ปุ่ม “Start” ที่มุมบนขวามือ ระบบจะทำการเชื่อต่อกระเป๋า Metamask กับ ตัวเกมให้เรา จากนั้นเราก็ไปรับน้องแมวดิจิทัลมาเลี้ยงได้เลย

เข้าไปที่ Marketplace เพื่อเลือกน้องแมวที่ถูกใจ แนะนำว่าเริ่มแรกไม่ต้องซื้อตัวที่แพงมาก เริ่มจากซื้อน้องที่ราคาไม่แพงมาสักสองตัวแล้วค่อยนำมาผสมพันธุ์ไปเรื่อย ๆ ดีกว่า โดยเมื่อเจอแมวที่ถูกใจแล้วให้ Click ที่แมวและตามด้วย BUY Kitty หลังจากนั้นให้ทำการตรวจสอบรายละเอียดของแมวที่ต้องการซื้อหากพอใจแล้ว Click Confirm ได้เลย จะมีหน้าต่างทำธุรกรรม Dapper ขึ้นมาให้ Confirm อีกครั้ง จากนั้นระบบจะทำการส่งตัวน้องแมวไปที่หน้า Profile โดยอาจใช้เวลา 2-3 นาที

การผสมพันธุ์แมว (Breeding)

การผสมพันธุ์สามารถทำได้ 2วิธี แบบแรกคือการผสมพันธุ์แมวของคุณเองโดยต้องมีทั้งแมวตัวผู้ และตัวเมียโดยสามารถเลือกฟังก์ชั่น Breed Kitty ในหน้าโปรไฟล์ อีกวิธีคือผสมพันธุ์กับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์สาธารณะโดยให้ไปที่ Marketplace Siring ทำการเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่ถูกใจแล้ว Click Breed Now เพียงเท่านี้คุณก็จะได้น้องแมวที่มีหนึ่งเดียวในโลกมาเพิ่มอีกตัวนึงแล้ว